Sẽ có 2-3 đợt nắng nóng, 1-2 cơn bão trong tháng 7

Từ giữa đến cuối tháng 7, nhiều khả năng sẽ xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của 2-3 đợt nắng nóng, nhưng không kéo dài.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7 này nhiều khả năng sẽ xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung trong khoảng giữa đến cuối tháng.

Bắc Bộ và Trung Bộ có thể chịu ảnh hưởng của 2-3 đợt nắng nóng, tập trung ở Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, nhưng sẽ không kéo dài, cũng như không quá gay gắt.

Tháng 7 là thời điểm chính mùa mưa ở Bắc Bộ, do vậy các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện và có nguy cơ cao gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực xung yếu thuộc vùng núi phía bắc.

Tại Trung Bộ, tuy chưa bước vào mùa mưa, nhưng cũng có khả năng xuất hiện 2-3 đợt mưa diện rộng tập trung vào thời kỳ giữa tháng.

Còn tại Tây Nguyên và Nam Bộ, do gió mùa Tây Nam có thể hoạt động ổn định và có cường độ trung bình đến mạnh, nên sẽ gây nhiều ngày mưa tại khu vực này.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, về nền nhiệt độ, trong 10 ngày đầu tháng, nhiệt độ trung bình tại Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, còn các khu vực khác phổ biến xấp xỉ so với TBNN.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN. 10 ngày cuối tháng, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng Trung Bộ nền nhiệt độ có khả năng ở mức xấp xỉ trên so với TBNN.

Về lượng mưa, tại Bắc Bộ, tổng lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh ven biển ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ, với chuẩn sai dao động từ 10-30%.

Trung Bộ: Lượng mưa tháng phổ biến mức xấp xỉ trên so với TBNN, với tổng lượng mưa tháng phổ biến cao hơn từ 15-40% so với TBNN.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Lượng mưa tháng phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN, với chuẩn sai lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10-30%. Riêng khu vực Tây Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

nguồn: chinhphu.vn