Ra quân xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở thành phố Hưng Yên

Đăng ngày 07 - 10 - 2021
100%

Thực hiện Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép (Kế hoạch 93a), thành phố Hưng Yên đang tích cực ra quân xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)

Theo tổng hợp của thành phố Hưng Yên đến cuối tháng 8.2021, tổng số trường hợp vi phạm xây dựng công trình, nhà ở, nhà tạm, chuồng trại, lều lán trên đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố cần phải giải tỏa là 527 trường hợp. Trong đó, chủ yếu là vi phạm xây dựng nhà để ở trên đất nông nghiệp (hơn 280 trường hợp); xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp (hơn 80 trường hợp); xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp (hơn 70 trường hợp); xây dựng lều lán trên đất nông nghiệp (70 trường hợp) và một số vi phạm khác.

Ngày 13.8.2021, UBND thành phố Hưng Yên đã ban hành kế hoạch số 118/KH-UBND về việc tiếp tục tập trung giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép năm 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố. Trong đó, giao chỉ tiêu giải tỏa các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đối với từng xã, phường của thành phố; đồng thời kịp thời ngăn chặn vi phạm mới. Cụ thể, từ nay đến hết năm 2021 tập trung giải quyết dứt điểm 80% các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở, nhà tạm, chuồng trại trái phép trên đất nông nghiệp.

Xã Hồng Nam là một trong những địa phương của thành phố Hưng Yên có nhiều trường hợp vi phạm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp thuộc diện phải giải tỏa. Thực hiện Kế hoạch 93a, thời gian qua, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, đồng thời tiến hành giải tỏa vi phạm, song đến nay vẫn còn tồn tại một số công trình vi phạm chưa được xử lý. Trong đó, có 3 trường hợp xây dựng công trình (nhà xưởng, cửa hàng...) trên đất nông nghiệp; 90 trường hợp xây dựng nhà để ở trên đất nông nghiệp. Ngay trong tháng 9.2021, xã Hồng Nam đã tổ chức nhiều ngày ra quân xử lý các trường hợp vi phạm, tuyên truyền vận động để hộ dân có công trình vi phạm tự giác tháo dỡ hoặc xã bố trí máy móc, nhân lực hỗ trợ tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu cho đất nông nghiệp như trước khi có công trình vi phạm. Do chưa hiểu biết đầy đủ, gia đình ông Nguyễn Đình Hòe (xã Hồng Nam) đã vi phạm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp với diện tích 40m2. Sau khi được chính quyền địa phương và các đoàn thể tuyên truyền, vận động, gia đình ông Hòe đã tự giác tháo dỡ hoàn toàn công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, trả lại hiện trạng ban đầu cho đất. Trong tháng 9, xã Hồng Nam đã vận động tự tháo dỡ và hỗ trợ tháo dỡ đối với hàng chục hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã.

Cũng ra quân xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp thuộc diện phải giải tỏa, trong tháng 9, xã Phương Chiểu đã huy động nhân lực, vật lực để hỗ trợ tháo dỡ đối với 14  trường hợp vi phạm. Có mặt trong một buổi ra quân của xã Phương Chiểu, các công trình như: Lều, lán, nhà tạm... xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhanh chóng được giải tỏa, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân. Đây cũng là dịp để địa phương tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai. Đồng chí Nguyễn Văn Lũy, Chủ tịch UBND xã Phương Chiểu cho biết: Việc xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp đã khó, việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và không tái vi phạm, không phát sinh vi phạm mới càng khó hơn. Xã sẽ tổ chức ký cam kết với các trường hợp vi phạm đã giải tỏa để chống tái vi phạm, tổ chức tuyên truyền gắn với cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đất đai.

Tính riêng trong 2 tuần đầu của tháng 9.2021, các xã, phường của thành phố Hưng Yên đã tổ chức xử lý được trên 50 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Theo kế hoạch, hết tháng 9 toàn thành phố xử lý được hơn 200 trường hợp; trong quý IV sẽ xử lý được khoảng 200 trường hợp.

Để tránh tình trạng xử lý công trình vi phạm không triệt để, thiếu kiên quyết của chính quyền cơ sở dẫn đến hiệu quả thấp ở một số địa phương như: Xử lý vi phạm mang tính hình thức, vi phạm nhiều mà xử lý ít, để phát sinh vi phạm mới... thành phố Hưng Yên đang tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp.

Đồng chí Doãn Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên cho biết: Xác định việc tổ chức thực hiện Kế hoạch 93a là việc làm thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng, một mặt thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể và chỉ đạo UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch tổ chức việc giải tỏa vi phạm trên địa bàn, mặt khác tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm, tái vi phạm; gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc phát hiện và kiên quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để vi phạm có cơ hội tiếp diễn.

Tiếp tục chỉ đạo UBND cấp xã khẩn trương rà soát phân loại các trường hợp vi phạm theo từng bối cảnh tình hình, mức độ cụ thể để có phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật; xác định rõ trách nhiệm, đề ra mục tiêu cho từng cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xử lý giải tỏa các vi phạm, quyết tâm cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đề xuất chính sách thưởng phạt phân minh quyết tâm hoàn thành xử lý vi phạm, đề xuất chính sách bảo vệ người thực thi nhiệm vụ.

Tin mới nhất

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6) và ngày Đại dương thế giới (08/6)...(24/05/2023 1:35 CH)

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023(24/05/2023 9:39 SA)

Tác phẩm”Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng...(04/05/2023 2:41 CH)

Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(27/04/2023 9:59 SA)

Thông báo bán đấu giá tài sản(21/04/2023 3:49 CH)

Thông báo Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để...(19/04/2023 1:33 CH)

Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(13/04/2023 9:43 SA)

Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(06/04/2023 1:36 CH)

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện và triệu tập thí sinh tham dự vòng 2 – kỳ tuyển dụng...(19/12/2022 4:15 CH)

Thông báo mời tham gia sơ tuyển đấu giá quyền khai thác khoáng sản(02/11/2022 2:36 CH)

°
891 người đang online